Kiến thức Lợi ích của phương pháp quản trị theo mục tiêu và kết...

Lợi ích của phương pháp quản trị theo mục tiêu và kết quả then chốt (OKR) với doanh nghiệp

544
okr

OKR là gì và lợi ích của OKR đối với doanh nghiệp trong việc thiết lập và quản lý mục tiêu như thế nào?

I. OKR là gì?

Có lẽ các bạn đều quen thuộc với thuật ngữ KPI rồi phải không? Nhưng đã bao giờ bạn nghe đến OKR chưa? Cụ thể OKR và KPI có hiệu quả như thế nào với doanh nghiệp?

okr và kpi
OKR và KPI có lợi ích gì với doanh nghiệp

OKR là viết tắt của cụm từ “Objectives and Key Results” – Quản trị theo mục tiêu và kết quả chính. OKR là một khung quản lý được sử dụng để đặt mục tiêu và kết quả then chốt cho doanh nghiệp với mục đích đo lường những nỗ lực hướng tới mục tiêu đã đề ra.

Hiểu theo cách khác thì OKR là một công cụ hỗ trợ thiết lập mục tiêu một cách linh hoạt và nâng cao tinh thần tập trung, trách nhiệm, tính liên kết cho doanh nghiệp. Các công ty hàng đầu sử dụng OKR để hướng các nhóm nhân viên tới những mục tiêu to lớn và sử dụng các kết quả chính để đo lường tiến độ đạt được mục tiêu đó.

Về cơ bản, OKR thực hiện một cách tiếp cận toàn diện hơn để thiết lập mục tiêu chịu trách nhiệm bằng cách theo dõi kết quả định tính (thường là hàng quý) thay vì số liệu KPI định lượng. Đó cũng là lý do vì sao quản lý nhân sự theo okrs trở thành xu hướng quan trọng trong doanh nghiệp hiện nay.

lợi ích okr
OKR là gì?

Các doanh nghiệp đều có thể triển khai okr từ cấp cao nhất tới những cấp thấp nhất. Có nghĩa là, ở cấp độ công ty, thông qua giám đốc điều hành, mọi nhân viên đều được giao nhiệm vụ hướng tới mục tiêu kinh doanh lớn của toàn doanh nghiệp. Sau đó, ở cấp độ nhỏ hơn, mỗi nhân viên và mỗi nhóm sẽ tự vạch ra các cách thức họ muốn thực hiện để đạt được mục tiêu này bằng cách thiết lập những OKR cho riêng mình.

Sau khi được Intel cho ra mắt lần đầu tiên vào những năm 1970, OKR đã trở nên nổi tiếng vào năm 1999 khi John Doerr giới thiệu thuật ngữ này với đội ngũ mạnh nhất chỉ vỏn vẹn 40 người của Google. Sau hai hai thập kỷ thì Google hiện tự hào có 60.000 nhân viên, và họ đều vẫn sử dụng nguyên tắc quản lý mục tiêu này để quản lý hiệu suất làm việc của mình. Rất nhiều công ty hàng đầu thế giới như Netflix, Atlassian, Amazon và LinkedIn đã và đang tận dụng những lợi ích tuyệt vời mà OKR đem lại cho đến tận ngày hôm nay.

Đọc thêm:
>> Phần mềm giao việc online phổ biến cho CEO, trưởng dự án…
>> App quản lý công việc trong doanh nghiệp | AMIS Công việc

II. Ứng dụng OKR vào quản lý, doanh nghiệp đạt được lợi ích gì?

okr
Lợi ích của okr là gì với doanh nghiệp?

Dưới đây là 4 lợi ích hiệu quả nhất OKR có thể mang lại cho doanh nghiệp của bạn:

1. Sắp xếp, tổ chức công việc một cách hợp lý hơn

Chắc chắn ai cũng biết câu tục ngữ “Một cây làm chẳng nên non / Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều này không chỉ áp dụng cho các nhóm nhỏ mà thậm chí còn hiệu quả hơn khi áp dụng cho các mục tiêu kinh doanh lớn. Khi tất cả mọi người tham gia vào công việc với một mục tiêu tập trung, có thể là mục tiêu của tuần, của tháng hay của quý thì chắc chắn khả năng công việc này được hoàn thành sẽ cao hơn và nhanh chóng hơn.

Cách tốt nhất để giữ tinh thần OKR cao là “ăn mừng chiến thắng” cho dù kết quả lớn hay nhỏ. Hãy công khai công nhận những nhân viên luôn chủ động đạt được kết quả chính, và ăn mừng điều đó bằng một bữa tiệc nhỏ vào ngày kết thúc OKR. Điều này sẽ giúp liên kết các công ty lớn với nhau và tăng cường mối quan hệ của nhân viên trong các nhóm nhỏ hơn.

OKR
OKR giúp sắp xếp, quản lý công việc tốt hơn

Tổ chức, sắp xếp mọi yếu tố trong doanh nghiệp một cách hợp lý đồng nghĩa với việc bạn có thể đặt các mục tiêu mà bình thường bạn nghĩ là nó quá xa vời, không thể thực hiện được. Điều quan trọng là bạn phải có suy nghĩ rằng OKR là một cơ hội để cải thiện công việc ngay khi bạn đang chủ động lên kế hoạch hành động cho khoản thời gian tiếp theo.

Đọc thêm:
>> MISA AMIS Platform-Nền tảng quản trị doanh nghiệp hợp nhất hàng đầu Việt Nam
>> Top 5 phần mềm quản lý công việc tốt nhất hiện nay | Review chi tiết

2. Vẽ ra những lối đi rõ ràng hơn

Việc đặt ra những mục tiêu minh bạch cho toàn công ty sẽ mở ra một tương lai rộng lớn hơn cho doanh nghiệp. Không chỉ vậy, nó còn cho phép phân bổ nguồn lực hiệu quả và giúp các cá nhân có cơ hội tự quản lý OKR của mình để phù hợp với tầm nhìn xa của công ty họ.

Khi toàn bộ nhân viên của bạn đã nắm rõ mục tiêu và sẵn sàng làm mọi cách để đóng góp cho mục tiêu kinh doanh của công ty, OKR sẽ thúc đẩy tinh thần và niềm tin của họ bằng cách tạo ra một tư duy tập thể. Khi nhân viên rơi vào bế tắc, việc có tầm nhìn rõ ràng về OKR của các đồng nghiệp khác sẽ truyền cảm hứng cho họ, giúp họ suy nghĩ theo những hướng mới mẻ và chủ động hợp tác với những người xung quanh để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Bắt đầu một ngày, một tuần hoặc một tháng với danh sách các kết quả chính cần đánh dấu sẽ khiến cho nhân viên của bạn nhận thức được những gì tiếp theo cần phải làm, đồng nghĩa với việc họ có thể quản lý thời gian và sắp xếp những công việc ưu tiên một cách tốt hơn.

3. Tăng năng suất lao động cho nhân viên

Ngoài những lợi ích tuyệt vời nên trên thì OKR còn được sử dụng để tăng cường sự tham gia của nhân viên thông qua việc trao quyền cho họ với trách nhiệm thiết lập mục tiêu. Điều đó cũng có nghĩa là nhân viên có thể sắp xếp những gì họ làm, bất kể đó là công việc gì với một tầm nhìn lớn hơn.

okrs
OKR giúp tăng năng suất nhân viên

Điều này cũng giúp tăng thêm năng suất lao động cho nhân viên. Cụ thể là khi nhìn thấy các mục tiêu mình đặt ra dần dần được hoàn thành, họ sẽ muốn điều đó tiếp diễn liên tục và có thêm nhiều động lực để thực hiện nó. Hơn nữa, khi đạt được những mục tiêu dù là nhỏ nhất, nhân viên sẽ có một cảm giác hài lòng vì mình đã đạt được một điều đáng khen. Từ đó, họ sẽ làm việc với một năng suất cao hơn để có thể liên tục hoàn thành các công việc và đánh dấu tích cho những đầu việc ấy.

4. Cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về công việc

Theo dõi được tiến độ hoàn thành công việc có thể trở thành động lực làm việc giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Mặc dù OKR phần lớn thường đo lường bằng phương pháp định tính, nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể nhìn được kết quả rõ rệt thông qua việc đặt những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.

OKR cũng thường được sử dụng để mô tả các công việc có tính khả thi. Theo dõi OKR sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về mức độ đóng góp của cá nhân hoặc cả nhóm vào kết quả cuối cùng. Việc này cũng sẽ cung cấp cái nhìn cụ thể hơn về những việc nào đang làm tốt và những việc nào cần cải thiện, giúp lãnh đạo phân bổ thời gian và nhân lực một cách phù hợp và hiệu quả nhất trong từng khoảng thời gian khác nhau.

okr
OKR có nhiều lợi ích với doanh nghiệp

Ngoài ra, các nhân viên thường sử dụng OKR như một lộ trình để thảo luận về tiến trình làm việc cũng như làm nổi bật các điểm mạnh và rào cản của tiến trình đó. Điều này không có nghĩa là bạn cần đi sâu vào mục tiêu 12 tháng trong mỗi cuộc thảo luận, thay vào đó bạn có thể vẽ một bức tranh rõ ràng về toàn bộ tiến trình và cách thức thực hiện, từ đó sẽ giúp loại bỏ sự mơ hồ trong việc đánh giá hiệu suất.

Để bắt đầu áp dụng OKR hay các khung quản lý được sử dụng bởi những công ty như Google, hãy tự hỏi mình hai điều: Tôi đang cố gắng đạt được điều gì? Và làm thế nào để tôi đạt được điều đó? Việc bạn trả lời như thế nào sẽ giúp xây dựng nền tảng OKR cho nhóm hay doanh nghiệp bạn đạt được mục tiêu trong tương lai. Ngoài việc nhớ khái niệm OKR là gì, hãy nhớ, OKR không chỉ là một từ thông dụng, nó là phương pháp quản lý công việc hữu hiệu nhất để kết nối mọi thành viên trong cùng một công ty thông qua các kết quả đơn giản và dễ dàng theo dõi, đồng thời cũng chính là chìa khóa của sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Anh/ chị vui lòng để lại email để nhận được bộ tài liệu quản trị OKR!