Quản lý nhân sự Tuyển dụng Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là gì?

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự là một khái niệm không còn mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên việc sử dụng dịch vụ tuyển dụng vẫn chưa phổ biến do doanh nghiệp chưa thực sự hiểu được các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng hoạt động thế nào và doanh nghiệp có thể nhận được những lợi ích gì khi sử dụng dịch vụ.

Dịch vụ tuyển dụng nhân sự

1. Dịch vụ tuyển dụng là gì?

Dịch vụ tuyển dụng là dịch vu do các Recruiment Agency (Công ty cung ứng nhân lực và dịch vụ tuyển dụng) cung cấp cho doanh nghiệp cần tuyển lao động. Các công ty này là bên thứ ba đi tìm kiếm và chọn lọc ra những ứng viên phù hợp nhất cho doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động.

Đừng nhầm lẫn giữa dịch vụ tuyển dụng (recruiment agency) với dịch vụ tìm việc làm (employment agency). Recruitment agency là các headhunter chuyển tìm kiếm nhân sự, khách hàng của họ là doanh nghiệp cần tuyển lao động. Còn Employment agency, thì giới thiệu việc làm cho người tìm việc, tức là khách hàng của ho là người lao động.

Đọc thêm:
>> Quy trình lập và triển khai kế hoạch nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp
>> 20+ website đăng tin tuyển dụng chất lượng, miễn phí HRer không thể bỏ qua

2. Tại sao lại sử dụng dịch vụ tuyển dụng nhân sự?

Tuyển dụng nhân sự tốn rất nhiều thời gian, một số doanh nghiệp không thể đầu tư đủ thời gian để tuyển dụng được nhân sự chất lượng. Tuyển dụng cũng là công việc liên quan đến các con số, nhà tuyển dụng thường phải xem xét rất nhiều hồ sơ ứng tuyển trước khi tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí đó.

Nhà tuyển dụng rất cần tuyển dụng những người phù hợp nhưng lại không có thời gian để tìm kiếm, dịch vụ tuyển dụng sẽ thực hiện việc tìm kiếm này thay họ và đáp ứng chính xác nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Từ đó, doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn cho việc phỏng vấn và lựa chọn người trúng tuyển.

3. Dịch vụ tuyển dụng nhân sự hoạt động như thế nào?

Các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhận được danh sách các vị trí tuyển dụng từ các nhà tuyển dụng, sau đó họ sẽ đăng tin tuyển dụng trên internet, web việc làm, mạng xã hội và các kênh khác. Họ sẽ luôn theo dõi, cập nhật CV của các ứng viên mới nhất.

Các quảng cáo tuyển dụng của dịch vụ tuyển dụng thường không đề cập đến tên của công ty cần tuyển người, vì lo sợ rằng ứng viên sẽ ứng tuyển trực tiếp tại doanh nghiệp mà không thông qua môi giới thì dịch vụ tuyển dụng sẽ không thu được tiền phí từ nhà tuyển dụng. Ngược lại, dịch vụ tuyển dụng cũng sẽ chỉnh sửa, xóa phần thông tin liên hệ của ứng viên trong CV để nhà tuyển dụng không thể liên hệ trực tiếp với ứng viên mà không qua môi giới của dịch vụ.

Những điều này không hề ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác giữa doanh nghiệp và bên cung cấp dịch vụ. Các công ty tuyển dụng uy tín cũng sẽ không tùy tiện thay đổi nội dung CV ứng viên nếu không được sự đồng ý.

>> Đọc thêm: Tối ưu hóa nguồn lực với phần mềm quản lý doanh nghiệp?

4. Dịch vụ tuyển dụng có phù hợp với doanh nghiệp?

Đối với ứng viên, nếu đã xác định được công ty mà mình muốn ứng tuyển và công ty cũng chấp nhận việc ứng cử trực tiếp thì không có lý do gì ứng viên phải thông qua bên dịch vụ này. Việc thông qua trung gian là không cần thiết và tốt nhất là nên làm việc trực tiếp với nhà tuyển dụng.

Dịch vụ tuyển dụng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho người lao động, đặc biệt khi theo đuổi vị trí cao cấp hơn trong giai đoạn sau của sự nghiệp. Công ty tuyển dụng có thể thuyết phục một nhà tuyển dụng theo cách mà một người đơn xin việc trực tiếp thường không thể làm được, và nếu họ đã làm việc thành công với một nhà tuyển dụng trong quá khứ, họ sẽ có cảm nhận tốt hơn về những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, phải nói rằng nhiều doanh nghiệp không thích sử dụng dịch vụ tuyển dụng. Tỷ lệ bỏ việc của nhân viên qua môi giới tuyển dụng có thể rất cao, gây khó khăn cho người sử dụng lao động để xây dựng mối quan hệ lâu dài với công ty tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng thường cảm thấy rằng dịch vụ tuyển dụng không hiểu rõ các yêu cầu của họ, và các nhà tuyển dụng thường không giỏi làm việc với nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện vấn đề. Các dịch vụ tuyển dụng đôi khi cũng tính lệ phí đáng kể cho người sử dụng lao động.

Đọc thêm:
>> Phần mềm quản lý tuyển dụng số 1 Việt Nam | AMIS Tuyển dụng
>> 15 khó khăn thường xuyên gặp phải trong quá trình tuyển dụng nhân sự

5. Các công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng tại Việt Nam

a. Công ty MPHR

Với tôn chỉ mục đích “Con người là tài sản quý giá”, MPHR thấu hiểu khách hàng và luôn nỗ lực đem tới những giải pháp nhân sự đa dạng và chất lượng nhất nhằm đáp ứng mọi nhu cầu từ phía khách hàng.

Sự khác biệt của MPHR là cung cấp các giải pháp nhân sự toàn diện, giải quyết tất cả các vấn đề liên quan tới Nhân sự. Dịch vụ của MPHR bao gồm: Dịch vụ Quản lý tiền lương, Dịch vụ Cho thuê nhân sự, Dịch vụ Tuyển dụng nhân sự, Dịch vụ Đào tạo, Dịch vụ Tư vấn hướng nghiệp

b. J-Job

Đây là công ty chuyên cung cấp nhân sự cho đối tác Nhật Bản. Sự khác biệt của J-Job nằm ở chỗ công ty này chuyên tuyển dụng nhân sự Tiếng Nhật. J-Job đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm nhân sự chuyên biệt nhắm đúng mục tiêu.

Việc tìm kiếm nhân sự tiếng Nhật có trình độ chuyên môn cao không phải dễ dàng, bởi thế J-Job sẽ là sự lựa chọn tốt cho các công ty Nhật Bản cần tìm nhân lực cấp cao.

c. NIC

Công ty Cổ phần Tư vấn Nhân lực – NIC thuộc tập đoàn NIC Group cũng là một trong những công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực nhân sự. Sứ mệnh mà NIC đưa ra là giúp thị trường Việt Nam tìm ra nguồn nhân lực phù hợp.

d. Hr2B

Hr2B thành lập và phát triển ban đầu chỉ với một dịch vụ tư vấn. Tính tới thời điểm hiện tại, Hr2B đã phát triển thêm nhiều dịch vụ: tuyển chọn nhân sự, tư vấn về lương,… đã có thể tự tin đảm nhận quản lý dự án nhân sự lớn.

e. Manpower Việt Nam

Được thành lập từ năm 2008 với 100% số vốn đầu tư từ tập đoàn Manpower Group, đơn vị này hoạt động trong các dịch vụ tuyển dụng, tư vấn nhân sự và giải pháp lao động. Manpower sẽ là sự lựa chọn tương đối tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam cần nhân sự.

g. Talentnet

Mục tiêu của Talentnet là kết nối những ứng viên tài năng đến với các doanh nghiệp thông qua đội ngũ tuyển dụng chuyên nghiệp, lượng data khủng mang lại từ website.

Hy vọng, bài tổng hợp trên đây sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được công ty headhunter phù hợp. Tùy vào nhu cầu, mục đích và yêu cầu mà mỗi công ty headhunt lại có những giải pháp khác nhau, đáp ứng nhu cầu riêng của mỗi doanh nghiệp.

Đọc thêm:
>> Phần mềm quản lý tuyển dụng số 1 Việt Nam | AMIS Tuyển dụng
>> 15 khó khăn thường xuyên gặp phải trong quá trình tuyển dụng nhân sự