Kiến thức Tin mới Digital Workplace là gì?

Digital Workplace là gì?

Công nghệ đang dần thay đổi cách thức chúng ta làm việc. Trong thập kỷ mới, Digital Workplace được dự báo là không gian làm việc của tương lai mà mọi tổ chức, doanh nghiệp áp dụng. Vậy Digital Workplace là gì? Bạn cần hiểu thế nào về thuật ngữ này? Bài viết này sẽ giải đáp điều đó.

Digital Workplace là gì?

Digital Workplace là môi trường làm việc số, nơi mọi thành viên trong doanh nghiệp/tổ chức có thể tương tác, làm việc với nhau mà không phụ thuộc vào vị trí địa lý (hay môi trường vật lý).

Digital workplace

Digital Workplace bao gồm tập hợp của các công cụ số – phương tiện giúp cho nhân viên có thể hoàn thành công việc của mình dù cho họ đang ở đâu, trong khoảng thời gian nào, chỉ cần kết nối internet và thiết bị làm việc như PC, laptop, mobile hay tablet. Mọi công cụ này đều nằm trên một nền tảng, do vậy nhân viên có thể sử dụng liên tục mà không cần phải thoát ra hay truy cập một nền tảng khác để tương tác, kết nối công việc.

Sự linh hoạt của môi trường làm việc số giúp cho con người có thể Giao tiếp nhanh hơn, Hợp tác chặt chẽ hơn, theo Quy trình khoa học và thúc đẩy tinh thần Tự chủ, Sáng tạo trong công việc.

Xu hướng Digital Workplace trên thế giới và Việt Nam

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mọi hoạt động trong đời sống và kinh doanh đều chịu ảnh hưởng từ công nghệ, ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả công việc.

Năm 2020, sự tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19 là minh chứng cho thấy: “Công nghệ là một yếu tố giúp tăng cường khả năng thích nghi và năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp“. Chính vì thế, không chỉ số hóa các hoạt động cốt lõi, khởi tạo một môi trường làm việc số là xu hướng tất yếu của doanh nghiệp trong thời đại 4.0.

Một cuộc khảo sát cho thấy, trước khi Covid-19 diễn ra, chỉ 15% lực lượng lao động trên thế giới làm việc tại nhà, nhưng khi đại dịch diễn ra, con số này được cộng thêm 35%, đồng nghĩa với việc một nửa số lao động làm việc từ xa. Work from home, Working Remote dần trở thành xu hướng phổ biến, ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát đi chăng nữa. Digital Workplace góp phần nâng cao hiệu quả khi doanh nghiệp hay các cá nhân làm việc từ xa.

Theo IDC khảo sát năm 2018, gần 90% doanh nghiệp bắt đầu chuyển đổi số với các bước khác nhau từ tìm hiểu, nghiên cứu cho tới triển khai. Năm 2020, hơn 65% lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi số là vấn đề sống còn, xác nhận hiệu quả trên nhiều khía cạnh như thấu hiểu khách hàng, tăng tốc sáng tạo, tăng năng suất lao động. Digital Workplace song hành với quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp, bởi nó cũng là tập hợp những ứng dụng số cần có của một tổ chức 4.0.

Những ứng dụng phổ biến trong bộ giải pháp Digital Workplace

MISA Digital workplace

Một bộ giải pháp Digital Workplace cần hội tụ đủ các ứng dụng giúp nhân viên có thể KẾT NỐI, HỢP TÁC, GIAO TIẾP VÀ nâng cao TRI THỨC hiệu quả. Ngoài ra, cũng cần có QUY TRÌNH để mọi công việc giữa các phòng ban được liên thông, kết nối với nhau chặt chẽ nhất.

Để đáp ứng được những yêu cầu kể trên, những ứng dụng phổ biến nhất kiến tạo nên một môi trường làm việc số bao gồm:

Phần mềm quản lý công việc, dự án: quản trị công việc toàn diện, từ giao việc đến đánh giá tiến độ, năng suất làm việc của từng thành viên, đội nhóm. Giúp hợp tác làm việc linh hoạt trên môi trường số, quản trị công việc mọi lúc mọi nơi. Trong nền tảng MISA Digital Workplace, bạn có thể tìm thấy ứng dụng này ở AMIS Công việc.

Mạng truyền thông nội bộ: giúp giao tiếp nội bộ & truyền tải một cách nhất quán văn hóa doanh nghiệp tới từng nhân viên. Trong nền tảng MISA Digital Workplace, bạn có thể tìm thấy ứng dụng này ở AMIS Mạng xã hội doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý quy trình: Số hóa & tự động hóa quy trình làm việc liên phòng ban giúp phát hiện và giải quyết điểm nghẽn kịp thời.

Phần mềm quản lý tài sản: số hóa quy trình quản lý tài sản, công cụ, dụng cụ trong doanh nghiệp, giúp quản lý tập trung, tối ưu hiệu quả sử dụng tài sản, tránh thất thoát

Phần mềm quản lý tài liệu: Ứng dụng quản lý tài liệu, tri thức doanh nghiệp, giúp thúc đẩy tinh thần chủ động học hỏi và chia sẻ tri thức trong tổ chức. Trong nền tảng MISA Digital Workplace, bạn có thể tìm thấy ứng dụng này ở AMIS Ghi chép.

Phần mềm quản lý phòng họp: ứng dụng để nhân viên chủ động tra cứu & đặt lịch họp mọi lúc mọi nơi. Trong nền tảng MISA Digital Workplace, bạn có thể tìm thấy ứng dụng này ở AMIS Phòng họp.

Để hiểu rõ hơn về MISA Digital Workplace, mời bạn xem video ngắn dưới đây:

Đăng ký nhận tư vấn và trải nghiệm miễn phí tại đây:

Trải nghiệm miễn phí

Chia sẻ bài viết hữu ích này