Kiến thức Quản lý nhân sự Kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp từ A-Z

Kế hoạch đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp từ A-Z

172
Kế hoạch đào tạo nhân sự

Kế hoạch đào tạo nhân sự là một trong những bản kế hoạch quan trọng cần chuẩn bị cho năm 2021 nếu doanh nghiệp muốn nâng cao năng lực của đội ngũ. Hoạt động đào tạo tốt, nhân sự mới có thể tiếp cận, thích ứng & triển khai công việc nhanh hơn, đội ngũ nhân sự hiện tại cũng gia tăng được kỹ năng, kiến thức và trình độ chuyên môn. Doanh nghiệp có chương trình đào tạo và phát triển nhân viên cũng gia tăng tỷ lệ người tài gắn bó với doanh nghiệp.

Đào tạo nhân sự

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp toàn bộ nội dung về kế hoạch đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp, bao gồm những nội dung chính:

 • Căn cứ để lập bản kế hoạch đào tạo
 • Nội dung bản kế hoạch đào tạo
 • Những loại kế hoạch đào tạo phổ biến

Kế hoạch đào tạo nhân sự

1, Căn cứ thiết lập kế hoạch đào tạo

Không đơn thuần là một bản kế hoạch đào tạo nhân lực được vẽ ra trên giấy, kế hoạch cần dựa trên khảo sát thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại doanh nghiệp. Những căn cứ giúp người phụ trách đào tạo nhân sự lập một bản kế hoạch đào tạo khả thi bao gồm:

 • Năng suất trung bình/ nhân viên ở hiện tại
 • Những kiến thức, kỹ năng nhân viên muốn được bổ sung
 • Phân tích những nguyên nhân dẫn đến việc năng suất thấp: Thiếu am hiểu sản phẩm, nghiệp vụ chuyên môn kém, thiếu tính sáng tạo trong công việc…
 • Xu hướng đào tạo trong tương lai và chương trình đào tạo hiệu quả được thực hiện thành công tại các doanh nghiệp/tập đoàn

Để có được những thông tin kể trên, người làm nhân sự cần bám sát kết quả đánh giá nhân viên định kỳ, đánh giá cuối năm và khảo sát nhu cầu thực tế từ mẫu bảng hỏi, phỏng vấn trực tiếp nhân viên tại các bộ phận. Với xu hướng & các chương trình đào tạo được triển khai tại doanh nghiệp, tham khảo thông tin trên internet, các chuyên trang về nhân sự, các khóa học đào tạo thực chiến hay lượm nhặt kinh nghiệm từ những người có chuyên môn, mô hình đào tạo tại các tập đoàn.

2, Nội dung bản kế hoạch đào tạo nhân sự

Một bản kế hoạch đào tạo có khả năng thực thi cao phải cho thấy được mục tiêu, đối tượng cũng như nội dung đào tạo. Cụ thể nhất, MISA xin đưa ra những nội dung chính trong bản kế hoạch như sau:

 1. Tên chương trình đào tạo nhân sự
 2. Lý do triển khai chương trình đào tạo: căn cứ vào thực trạng, xu hướng hay vấn đề thực tiễn nào? Lợi ích của chương trình đào tạo đó là gì?
 3. Mục tiêu cần đạt được khi chương trình đào tạo kết thúc
 4. Đối tượng tham gia đào tạo (từ phòng ban, bộ phận nào), giảng viên đào tạo
 5. Nội dung đào tạo
 6. Hình thức đào tạo
 7. Chi phí dự trù cho mỗi chương trình đào tạo
 8. Thời gian triển khai dự kiến & địa điểm
 9. Điều kiện và những lưu ý khi tổ chức đào tạo
 10. Hình thức đánh giá sau đào tạo

3, Những loại kế hoạch đào tạo phổ biến

Thông thường, doanh nghiệp thường có những bản kế hoạch tháng, quý, năm tương ứng với mỗi bộ phận chuyên môn. Kế hoạch đào tạo cũng tương tự, ngoài bản kế hoạch đào tạo theo thời gian một cách tổng quan nhất, bộ phận đào tạo nhân sự còn có những bản kế hoạch chi tiết cho từng chương trình đào tạo. Những kế hoạch phổ biến nhất bao gồm:

 • Kế hoạch đào tạo tổng quan theo tháng, quý, năm
 • Kế hoạch đào tạo theo từng bộ phận: Nhân sự, Marketing, Kinh doanh, IT, Kế toán Tài chính, Kế hoạch đầu tư, Phát triển thị trường,…
 • Kế hoạch đào tạo nhân sự các cấp: Lãnh đạo, Quản lý cấp cao, Quản lý cấp trung
 • Kế hoạch đào tạo nhân viên mới
 • Kế hoạch đào tạo theo chương trình đào tạo: Kỹ năng (Thuyết trình, Triển khai và giải quyết vấn đề..), Nghiệp vụ, Am hiểu sản phẩm, Am hiểu khách hàng, Tư duy logic, Tư duy phản biện,…

Trong thời điểm cuối năm, bản kế hoạch đào tạo cho năm mới thường là bản kế hoạch tổng quan, thể hiện thông tin về lộ trình đào tạo, tên những chương trình đào tạo, mục tiêu, lợi ích và đối tượng tham gia đào tạo dự kiến triển khai trong năm 2021.

Để nhận mẫu kế hoạch đào tạo nhân sự, anh chị có thể để lại thông tin chi tiết dưới đây để MISA gửi tài liệu tham khảo miễn phí tới anh chị nhé!