Kiến thức 2 cách tính giá phần mềm CRM phổ biến nhất

2 cách tính giá phần mềm CRM phổ biến nhất

76

Giá phần mềm CRM là yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua phần mềm bên cạnh các tính năng. Có hai cách tính giá tương ứng với hai loại phần mềm CRM phổ biến nhất hiện nay.

Trên thị trường phần mềm CRM hiện nay, ở cả thị trường phần mềm nước ngoài lẫn phần mềm trong nước có thể chia thành hai loại CRM đó là:

Phần mềm CRM On Premise với đặc trưng là dữ liệu được đặt trên hệ thống máy chủ ở doanh nghiệp, do doanh nghiệp quản lý trực tiếp.
Phần mềm CRM On Cloud với đặc trưng là dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng điện toán đám mây, thường là nhà cung cấp phần mềm thuê trung tâm dữ liệu đạt chuẩn của bên thứ ba.

tính giá phần mềm CRM

Trong các bài viết trước, MISA đã so sánh các phần mềm CRM, chỉ ra ưu và nhược điểm của hai loại phần mềm này, bạn có thể xem lại tại đây.

Như vậy, cách tính giá phần mềm CRM cũng có hai cách phù hợp với hai loại hình phần mềm CRM vừa kể ở trên.

1. Tính giá phần mềm CRM On Cloud

Đầu tiên phải kể đến phần mềm CRM On Cloud, thường được biết đến với tên gọi phần mềm SaaS (phần mềm dịch vụ). Tức là doanh nghiệp thuê phần mềm của nhà cung cấp sử dụng trong một khoảng thời gian, trả phí sử dụng cho nhà cung cấp đó.

Những phần mềm CRM On Cloud được nghiên cứu, xây dựng để phù hợp với số đông các doanh nghiệp, giải quyết được tới 90% nghiệp vụ của doanh nghiệp. Nhờ vậy mà chi phí sử dụng phần mềm CRM On Cloud không hề đắt đỏ như phiên bản CRM On Cloud.

Giá phần mềm Crm On Cloud thường được tính theo tháng và theo số lượng người sử dụng phần mềm. Ví dụ, gói Standard của phần mềm AMIS CRM có giá chỉ 100.000 VNĐ/ người dùng/ tháng. Với mức giá này, ngay cả những doanh nghiệp quy mô nhỏ cũng có thể ứng dụng CRM vào công việc để tăng năng suất làm việc.

Khi sử dụng phần mềm CRM SaaS, doanh nghiệp không cần tốn thêm bất cứ loại chi phí nào ngoài phí thuê bao sử dụng phần mềm, không tốn công cài đặt, không cần nâng cấp hệ thống máy tính và cũng không lo lắng phải bảo trì hệ thống hay nâng cấp server…Cách sử dụng rất đơn giản, doanh nghiệp chỉ cần đăng nhập vào phần mềm trên bất cứ trình duyệt web nào bằng tài khoản nhà cung cấp phần mềm cấp cho là sử dụng được ngay.

Hiện nay, có rất nhiều các phần mềm CRM tại Việt Nam dạng SaaS, tuy nhiên có những cái tên uy tín, chất lượng phần mềm đã được kiểm chứng bởi số lượng đông đảo doanh nghiệp sử dụng như: phần mềm AMIS CRM của MISA, phần mềm CRM Việt, phần mềm CRM Get Fly,…

2. Tính giá phần mềm CRM On Primise

CRM On Primise là phần mềm CRM được cài đặt vào máy tính của doanh nghiệp, sử dụng mạng nội bộ của doanh nghiệp để kết nối với nhau. Thông thường, những phần mềm dạng này thường được doanh nghiệp đặt hàng viết riêng theo các yêu cầu đặc thù của doanh nghiệp mình.

Chính vì là phần mềm được đặt may theo “số đo” của doanh nghiệp, đo ni đóng giày cho doanh nghiệp nên phần mềm CRM On Primse sẽ ngốn của doanh nghiệp một chi phí không hề rẻ. Ngoài giá thành chính, doanh nghiệp còn phải trả thêm những khoản sau:

• Chi phí cho cơ sở hạ tầng bao gồm: máy tính, dây cáp, trung tâm dữ liệu,…
• Chi phí vận hành
• Chi phí tự bảo trì hàng năm
• Chi phí đào tạo nhân viên vận hành hệ thống…

Có một lưu ý nữa khi doanh nghiệp mua phần mềm Crm On Primise là phải lựa chọn đối tác, nhà cung cấp phần mềm uy tín bởi những người viết phần mềm độc lập hay công ty phần mềm “trẻ” thường không am hiểu sâu sắc về nghiệp vụ cũng như chính sách bảo hành không được quan tâm. Chắc chắn bạn không muốn bỏ ra vài nghìn USD để mua một phần mềm không được bảo hành đó chứ?

Sử dụng phần mềm CRM nào là phụ thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng chi trả của doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần nắm rõ hai cách tính giá phần mềm CRM vừa kể trên để chắc chắn khoản chi phí mà mình bỏ ra mang lại một hiệu quả tương xứng.