Kiến thức Doanh nghiệp chọn buôn tài hay dài vốn?

Doanh nghiệp chọn buôn tài hay dài vốn?

Nguồn vốn hay dòng tiền sẽ có ý nghĩa thế nào với sự phát triển của doanh nghiệp. Trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp chọn buôn tài hay dài vốn?

1. Bài toán đặt ra?

Sau thời gian dài phát triển ổn định trên thị trường, một công ty kinh doanh hàng đặc sản vùng miền lựa chọn giải pháp tập trung phát triển thị trường qua nhiều kênh phân phối, đặc biệt chấp nhận cả hình thức ký gửi qua đại lý. Tuy nhiên, sau 4 tháng thực hiện chính sách cho ký gửi, vốn đọng lại khá lớn, khiến công ty cạn vốn quay vòng.

Mặc dù đã tìm đủ mọi giải pháp nhưng vẫn không cân đối nổi dòng vốn để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, CEO nhận thấy cần phải tăng vốn mới bảo đảm và duy trì được hoạt động kinh doanh của công ty và tăng hiệu quả cho phần ký gửi.

Thế nhưng, các cổ đông đều không đồng ý tăng vốn, thậm chí đề xuất dừng hẳn ký gửi để tránh những rủi ro về vốn. Họ muốn CEO chủ động tìm các nhà đầu tư khác để tham gia vào. Bởi với tầm vốn đã bỏ ra, họ ko muốn đổ thêm vốn vào nữa.

CEO doanh nghiệp nên chọn cách nào để giải quyết bài toán vừa kể trên? Lựa chọn buôn tài hay dài vốn?

Buôn tài hay dài vốn

2. Lời khuyên của các chuyên gia

Đi tìm lời giải cho bài toán này, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể phát triển ổn định, ông Đinh Hồng Kỳ (Phó Chủ tịch Hội Công nghệ cao TP. HCM) cho biết bài toán mà doanh nghiệp đang gặp phải – cần được giải quyết theo 2 hướng.

Thứ nhất, việc cạn vốn của doanh nghiệp xuất phát từ hoạt động ký gửi qua đại lý. Hình thức này mặc dù giúp công ty tăng doanh số, nhưng lại dẫn tới tình trạng đọng vốn rất nhiều. Do đó, doanh nghiệp cần tham khảo, cũng như mở rộng thêm nhiều kênh phân phối khác nhau. Hình thức ký gửi là cách làm truyền thống, nhưng không hẳn đem về hiệu quả nhiều nhất. Doanh nghiệp muốn bứt phá cần cách làm mới và sáng tạo hơn.

Thứ hai là vấn đề nguồn vốn. Ông Kỳ cho rằng, không doanh nghiệp nào là không phải đi vay, hay huy động nguồn vốn. Việc vay mượn, hay tăng vốn mang ý nghĩa thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, tăng doanh thu, tăng chất lượng sản phẩm.

nguồn vốn doanh nghiệp

Trong ngắn hạn, doanh nghiệp có thể huy động vốn từ cổ đông, nhưng không nên bị phụ thuộc vào kênh huy động này. Bởi ngoài nguồn vốn trên, công ty có thể cân nhắc các quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư, các ngân hàng, cũng như các đòn bẩy tài chính từ các vòng gọi vốn mới.

Bài toán mà doanh nghiệp kể trên đang gặp phải cũng là chính là vấn đề của mọi doanh nghiệp trên con đường khởi nghiệp. Và đây là dấu hiệu cho thấy công ty đang làm ăn có hiệu quả. Người chủ doanh nghiệp nên thận trọng với mọi quyết định, đồng thời luôn phải bình tĩnh.

3. Quản lý tốt kênh đại lý phân phối nhờ phần mềm kế toán online

Cách làm thủ công trước đây khi doanh nghiệp muốn phân phối hàng hóa tới người tiêu dùng thông qua đại lý là: đội ngũ bán hàng sẽ tiếp cận các chủ cửa hàng, đại lý để chào bán sản phẩm theo các bước định sẵn thì hiện nay hình thức này đang lộ ra nhiều yếu điểm. Quá trình bán hàng bao gồm nhiều bước như xử lý giá bán, số lượng hàng hóa, khuyến mại, hàng tồn kho, công nợ,… Nếu chào hàng thành công nhân viên bán hàng sẽ ghi lại số liệu đơn hàng vào sổ, di chuyển sang cửa hàng tiếp theo và đến cuối ngày mới tập hợp và xử lý được số liệu để giao cho khách.

Doanh nghiệp chọn buôn tài hay dài vốnPhần mềm kế toán online giúp doanh nghiệp quản lý tốt đại lý

Từ lúc ghi đơn hàng đến khi doanh nghiệp xử lý giao hàng rất mất thời gian; quá trình chào hàng, kiểm tra hàng hóa thường thiếu sót; doanh nghiệp không biết thực sự nhân viên bán hàng có đi làm việc hay không; không kiểm soát được hàng hóa được trưng bày như thế nào; việc báo cáo kết quả bán hàng, số liệu dễ sai sót,… Có thể thấy, quy trình này tuy có mang lại kết quả nhưng rườm rà và xét về mặt hiệu quả thì vẫn là vấn đề đau đầu.

Chính vì vậy, những phần mềm kế toán online ra đời giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả bán hàng theo kênh phân phối và đại lý nhờ vào khả năng theo dõi số liệu theo thời gian thực và những tiện ích dưới đây:

  • Chuẩn hóa và quản lý dữ liệu tập trung
  • Quản lý hàng ngàn đầu mục sản phẩm, đơn hàng
  • Dữ liệu được quản lý an toàn, tập trung trên nền Cloud services và được sao lưu hàng ngày
  • Quản lý xuất kho gửi bán đại lý
  • Ghi nhận doanh thu hàng gửi bán đại lý \Ghi nhận hoa hồng trả cho đại lý

NHẬN DEMO PHẦN MỀM TẠI ĐÂY

 

Chia sẻ bài viết hữu ích này