Kiến thức Phần mềm nhân sự là gì? Tổng quan về phần mềm nhân...

Phần mềm nhân sự là gì? Tổng quan về phần mềm nhân sự

1517

Phần mềm nhân sự là công cụ giúp việc cho doanh nghiệp quản lý nhân viên hiệu quả để đạt tăng trưởng cao.

>> So sánh các phần mềm nhân sự trên thị trường hiện nay

I. Phần mềm nhân sự là gì?

Các chuyên gia cho rằng chia phần mềm nhân sự được tạo thành bởi 3 thành tố chính là: Phần mềm nhân sự lõi, quản lý lực lượng lao động và chiến lược phát triển nguồn nhân lực:

Phần mềm nhân sự lõi (core HR) bao gồm ba chức năng quản lý nguồn nhân lực truyền thống: quản lý phúc lợi nhân viên, quản lý thông tin nhân sự và quản lý tiền lương. Ban đầu ở quy mô nhỏ, doanh nghiệp có thể không cần dùng đến phần mềm nhân sự nhưng khi số lượng nhân viên đạt đến một quy mô nhất định, đó là điều bắt buộc bởi dùng excel lúc này quá khó khăn.

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm một loạt các giải pháp dùng để sắp xếp và theo dõi hiệu quả lực lượng lao động của doanh nghiệp. Các giải pháp này rất phù hợp cho các doanh nghiệp tổ chức nhân viên làm việc theo ca, bao gồm các tính năng theo dõi thời gian làm việc, chấm công, giám sát việc tuân thủ luật lao động, và thường bao gồm các chức năng quản lý tiền lương, hoặc phải tích hợp tốt với phần mềm quản lý tiền lương khác.

Quản lý chiến lược nhân sự giúp công ty phát triển bằng cách thu hút nhân tài và phát triển tài năng nhân viên, cũng như tổ chức và sắp xếp tổng thể lượng lao động của công ty một cách tốt hơn. Đây là loại phần mềm nhân sự giúp hợp lý hóa các quy trình quản lý nhân lực để đảm bảo công ty đang sử dụng nhân viên của mình một cách hiệu quả nhất có thể, làm cho đội ngũ nhân viên tăng trưởng về số lượng, phát triển về kỹ năng, qua đó cải thiện tỷ lệ duy trì và mức độ hài lòng của nhân viên.

Phần mềm nhân sự là gì

II. Các phân hệ chính của phần mềm nhân sự

Thông thường, các chức năng cơ bản của phần mềm nhân sự bao gồm quản lý nhân sự, quản lý tiền lương, chấm công, báo cáo nhân sự… Tùy thuộc vào nhà cung cấp, các phần mềm nhân sự sẽ có những chức năng cơ bản giống nhau và các chức năng nổi trội khác. Phần mềm nhân sự AMIS.VN của Công ty cổ phần MISA được thiết kế để đáp ứng công việc của Lãnh đạo, cán bộ nhân sự, nhân viên và ứng viên.

1. Tính năng đối với lãnh đạo:

 • Tức thời biết được số lượng, tình hình biến động ở từng bộ phận, kịp thời có giải pháp ổn định nhân sự
 • Tra cứu quá trình công tác, năng lực, thành tích,… của nhân viên để quy hoạch, bổ nhiệm
 • Dễ dàng gửi các lời chúc (sinh nhật, cưới hỏi…) hoặc chia buồn để kịp thời động viên nhân viên
 • Đi công tác vẫn có thể duyệt phép, duyệt đề nghị đi công tác qua moible

lãnh đạo công ty

2. Tính năng dành cho cán bộ nhân sự:

2.1. Tuyển dụng:

Kết nối với sàn giao dịch việc làm để đăng bản tin tuyển dụng, ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến giúp cán bộ tuyển dụng không phải nhập lại hồ sơ ứng viên, thông báo lịch và kết quả phỏng vấn cho từng ứng viên qua email, SMS, đánh giá hiệu quả của các kênh tuyển dụng.

2.2. Tiếp nhận ứng viên:

Chỉ cần 5 phút để thực hiện tất cả các thủ tục tiếp nhận ứng viên trúng tuyển: Chuyển hồ sơ ứng viên thành nhân viên, thông báo nhân viên nộp bổ sung các hồ sơ còn thiếu, cấp phát và bàn giao tài sản, tài nguyên CNTT.

2.3. Quản lý hồ sơ:

Đính kèm bản scan hồ sơ theo tứng nhân viên, dễ dàng tra cứu, giảm được thời gian lục tìm hồ sơ. Dữ liệu hồ sơ từng nhân viên được quản lý tập trung, sâu chuỗi xuyên suốt từ khi mới tiếp nhận vào làm việc đến khi nghỉ việc.

2.4. Quản lý hợp đồng:

Quản lý hợp đồng theo từng loại, tự động nhắc những hợp đồng hết hạn giúp cán bộ nhân sự chủ động trong việc gia hạn hợp đồng. Lập và in hàng loại hợp đồng, phục lục hợp đồng cùng lúc cho nhiều nhân viên.

2.5 Quản lý thời gian:

Phê duyệt đơn xin nghỉ (nghỉ phép, nghỉ ốm,…), đăng ký làm thêm giờ, đăng ký nghỉ bù,… trực tuyến trên phần mềm giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, đơn giản hóa được các đơn từ, thủ tục nhưng vẫn kiểm soát chặt chẽ thời gian của từng nhân viên.

quản lý thời gian

2.6. Chấm công:

Nhập khẩu dữ liệu từ máy chấm công để lập bảng chấm công chi tiết theo thời gian, chấm công ngoài giờ, tự động lập bảng chấm công tổng hợp theo thời gian, sản phẩm/doanh số, hiệu quả công việc (KPIs).

2.7. Tính lương:

Tính lương theo thời gian, sản phẩm, doanh số, KPI. Tự động tính thuế TNCN, bảo hiểm chi tiết theo từng nhân viên. Nhân viên xem Phiếu lương trực tuyến trên mobile giúp tiết kiệm thời gian và chi phí in ấn, đảm bảo bí mật lương.

2.8. Tính thuế:

Cán bộ nhân sự tự động lập các tờ khai thuế và quyết toán thuế TNCN để nộp cho cơ quan thuế. Nhân viên có thể thực hiện các thủ tục đăng ký giảm trừ gia cảnh và tra cứu bảng tính thuế TNCN trực tiếp trên phần mềm.

2.9. Quản lý bảo hiểm:

Tự động lập các báo cáo bảo hiểm, hồ sơ đăng ký bảo hiểm, hồ sơ thanh toán bảo hiểm hàng tháng, luôn cập nhật kịp thời các biểu mẫu mới nhất theo quy định của nhà nước. Theo dõi quá trình đóng bảo hiểm của từng nhân viên.

2.10. Đánh giá:

Nhân viên và Quản lý đánh giá năng lực, năng suất, thái độ của nhân viên trực tuyến trên phần mềm. Tự động tổng hợp kết quả đánh giá, lưu trữ hồ sơ đánh giá theo từng nhân viên.

2.11. Đào tạo:

Lập kế hoạch đào tạo, theo dõi việc tổ chức thực hiện, khảo sát đánh giá chất lượng sau đào tạo. Báo cáo phân tích, thống kê, đánh giá chất lượng và hiệu quả của hoạt động đào tạo giúp lãnh đạo có những quyết định chính sách phù hợp để ngày càng nâng cao năng lực đội ngũ.

đào tạo nhân lực

2.12. Phúc lợi:

Nhân viên có thể đăng ký tham gia một chương trình phúc lợi trực tiếp trên mobile. Khảo sát, đánh giá về hiệu quả tổ chức các chương trình phúc lợi, kiểm soát ngân sách tổ chức các chương trình phúc lợi một cách chặt chẽ, hiệu quả.

2.13. Khen thưởng:

Lập các quyết định khen thưởng và thông báo cho toàn công ty biết các cá nhân nào được khen thưởng. Tự động cập nhật các quyết định khen thưởng vào hồ sơ của từng nhân viên giúp nhân sự và lãnh đạo dễ dàng tra cứu bảng thành tích của nhân viên trước khi có những đề bạt, bổ sung cán bộ.

2.14. Kỷ luật:

Ghi nhận và tự động cập nhật vào hồ sơ các vi phạm kỷ luật hoặc tai nạn lao động phát sinh liên quan đến nhân viên. Theo dõi tình hình xử lý các sự cố, tình hình bồi thường hoặc phải bồi thường của nhân viên.

2.16. Quản lý công tác:

Lập và duyệt đề nghị đi công tác, đề nghị tạm ứng, thanh quyết toán chi phí công tác TRỰC TUYẾN trên Mobile giúp giảm đốc dễ dàng phê duyệt đề xuất đi công tác của nhân viên mọi lúc, mọi nơi.

2.17. Giải quyết nghỉ việc:

Thực hiện nhanh chóng và chặt chẽ các thủ tục giải quyết nghỉ việc cho nhân viên: Thanh lý hợp đồng, thu hồi tài sản, quyết toán các khoản nợ, thu hồi các khoản tài trợ đào tạo theo cam kết,…

Tính năng của phần mềm nhân sự

3. Tính năng dành cho nhân viên

 • Tra cứu thông tin lương, thuế, bảo hiểm
 • Làm đơn xin nghỉ (phép, ốm, theo chế độ…), các thủ tục đi công tác, thnh quyết toán tạm ứng
 • Chúc mừng (sinh nhật, cưới…) hay chia buồn với động nghiệp để tăng tính đoàn kết giữa các nhân viên
 • Nắm bắt các thông tin nội bộ và chính sách của công ty nhanh chóng
 • Tác nghiệp với các bộ phận nhanh chóng, tiết kiệm chi phí với các ứng dụng chat, gọi qua AMIS miễn phí

4. Tính năng dành cho ứng viên

 • Nộp hồ sơ trực tuyến giúp ứng viên tiết kiệm thời gian trong việc nộp hồ sơ. Nộp hồ sơ trực tuyến giúp ứng viên tiết kiệm thời gian trong việc nộp hồ sơ
 • Đóng góp ý kiến về công tác tuyển dụng giúp nâng cao công tác tuyển dụng trong doanh nghiệp

III. Lợi ích của phần mềm nhân sự:

lợi ích erp

Thông qua những tính năng kể trên, phần mềm nhân sự mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, hỗ trợ công việc quản lý – điều hành của chủ doanh nghiệp.

1. Phần mềm nhân sự giúp nâng cao hiệu quả công tác quản trị nhân sự

Phần mềm nhân sự sẽ lưu trữ toàn bộ hồ sơ của nhân viên từ thông tin cá nhân, trình độ chuyên môn đến quá trình công tác, quá trình khen thưởng, kỷ luật, diễn biến lương, hợp đồng lao động. Bên cạnh đó, phần mềm còn giúp giám sát chặt chẽ, thời gian làm việc của nhân viên, để việc chấm công và tính lương chính xác.

Hơn nữa, toàn bộ quy trình tuyển dụng được quản lý ngay trên phần mềm nhân sự từ khâu lập kế hoạch, đăng tuyển, tiếp nhận hồ sơ đến khi kết thúc thi tuyển, hỗ trợ đắc lực cho việc quản lý, sàng lọc, đánh giá ứng viên. Cán bộ nhân sự cũng dễ dàng hoạch định, theo dõi kế hoạch đào tạo nhân viên, từ đó giúp nhà quản lý đánh giá năng lực làm việc của nhân viên và chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

lợi ích phần mềm nhân sự

2. Phần mềm nhân sự giúp tự động hóa công tác tính lương, bảo hiểm

Chức năng tính lương trên các phần mềm nhân sự cho phép tính lương linh hoạt theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, tính toán các loại phụ cấp, quản lý trích nộp bảo hiểm, thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng và chính xác.

Nhờ đó, công tác quản lý tiền lương được thực hiện nhanh chóng, giảm sai sót cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Người quản lý doanh nghiệp có thể theo dõi toàn bộ tiền lương của nhân viên, nắm được chi phí nhân công và có sự điều chỉnh kịp thời.

3. Sử dụng phần mềm nhân sự là một đầu tư mang lại hiệu quả cao

Sử dụng phần mềm nhân sự vừa giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự, tiền lương một cách hiệu quả vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực. Bên cạnh đó, việc ứng dụng phần mềm cũng góp phần nâng cao niềm tin cho người lao động và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Phần mềm quản lý dữ liệu tập trung, cho phép người dùng làm việc từ xa qua mạng Internet. Với những phần mềm nhân sự vận hành ổn định, dễ dàng tích hợp với các ứng dụng quản lý doanh nghiệp khác, đặc biệt là giải pháp ERP quản lý tổng thể doanh nghiệp.

Nhận demo phần mềm và trải nghiệm mọi tính năng trong 30 ngày miễn phí tại đây: