Kiến thức Nghệ thuật lãnh đạo là gì? Các nguyên tắc lãnh đạo trong...

Nghệ thuật lãnh đạo là gì? Các nguyên tắc lãnh đạo trong doanh nghiệp cần nhớ

3480
nghệ thuật lãnh đạo là gì

Người lãnh đạo doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và nâng tầm vị thế doanh nghiệp. Để thành công, mỗi nhà quản lý, đặc biệt là CEO cần không ngừng học hỏi và trau dồi kiến thức, áp dụng nghệ thuật lãnh đạo vào công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp. Vậy nghệ thuật lãnh đạo là gì? Những nguyên tắc lãnh đạo nhà quản lý cần lưu ý những gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin ấy!

nghệ thuật lãnh đạo là gì

Nghệ thuật lãnh đạo là gì?

Lãnh đạo là quá trình gây ảnh hưởng đến hoạt động của cá nhân hoặc một nhóm nhằm thực hiện một mục tiêu chung của tổ chức trong những điều kiện nhất định.

Nghệ thuật lãnh đạo là một phương thức mềm dẻo, linh hoạt bao gồm nhiều yếu tố phải có của người lãnh đạo để có thể chỉ huy, hướng dẫn, điều hành một tập thể để đạt được một mục tiêu chung.

Nghệ thuật lãnh đạo cần phải học hỏi, trau dồi liên tục trong suy nghĩ, trong lời nói, trong hành động, cung cách ứng xử mới đạt được kết quả trong vai trò lãnh đạo.

Người lãnh đạo cần phải có tầm nhìn

Để trở thành lãnh đạo, đầu tiên người này cần phải có khả năng lãnh đạo. Và tầm nhìn sẽ quyết định rằng bạn có khả năng lãnh đạo hay không. Và nếu như người lãnh đạo có tầm nhìn, chắc chắn sẽ vạch ra đường đi đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Đầu tiên, người lãnh đạo cần phải vạch ra được những kế hoạch, những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn để công ty hướng đến trong khoảng thời gian hoạt động. Có như vậy, doanh nghiệp mới có mục tiêu cụ thể để hoạt động và hướng đến.

Tuy nhiên, nếu chỉ có mục tiêu là chưa đủ. Bên cạnh đó, người lãnh đạo cần phải biết cách kết hợp giữa những kế hoạch, mục tiêu của mình cùng với nguồn lực mà doanh nghiệp đã có sẵn. Chỉ khi biết kết hợp với nguồn lực, với thách thức của môi trường xung quanh, doanh nghiệp mới có thể phát triển được.

Và một người lãnh đạo chắc chắn tầm nhìn phải xa và rộng hơn so với những người thông thường. Bởi vì tầm nhìn của người lãnh đạo còn phải sử dụng để dự đoán những biến động của thị trường trong tương lai. Những dự đoán của người lãnh đạo sẽ được sử dụng để làm bàn đạp cho doanh nghiệp tiến lên và phát triển hơn nữa.

Người lãnh đạo cần phải có nguyên tắc đạo đức

Một người lãnh đạo không chỉ cần có tài, mà người này còn phải cần có đức. Khi áp dụng nghệ thuật lãnh đạo theo nguyên tắc đạo đức, chắc chắn sẽ góp phần thêm vào sự thành công của người lãnh đạo. Và vấn đề đạo đức đầu tiên mà một người lãnh đạo giỏi cần phải đáp ứng được đó chính là sự trung thực và luôn tôn trọng nhân viên, cấp dưới của mình.

Việc bạn kính trọng và đối xử tử tế với nhân viên, với cấp dưới của mình cũng như đang tự kính trọng bản thân mình. Điều này sẽ giúp cho nhân viên của bạn có suy nghĩ rằng khi họ cống hiến cho bạn là không sai lầm

Nghệ thuật lãnh đạo hiện đại hiện nay mà các nhà lãnh đạo nên áp dụng đó chính là luôn làm việc với sự hăng hái cũng như là tinh thần trách nhiệm cao nhất. Việc này không chỉ tốt cho công việc của bạn, bên cạnh đó bạn cũng sẽ chiếm được niềm tin của cấp dưới nhiều hơn. Và hãy cố thể hiện với nhân viên của mình rằng, tinh thần và trách nhiệm của bạn luôn cao nhất và dường như không thể có người thứ hai làm như bạn.

Đọc thêm:
>> Các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp
>> Top 10 mô hình quản lý nhân sự hiệu quả nhất cho doanh nghiệp
>> Kỹ năng điều hành cho nhà quản lý thời 4.0

Hãy tin tưởng với nhân sự của mình

Ở trong nghệ thuật lãnh đạo, niềm tin luôn là yếu tố cần thiết cho công việc. Trước khi bạn muốn giao một công việc quan trọng nào đó cho nhân viên của mình, bạn cần phải có sự tin tưởng với nhân viên của mình trước. Bởi vì sự tin tưởng sẽ trở thành một trong những yếu tố giúp cho nhân viên cảm thấy thoải mái và cũng là động lực để hoàn thành tốt công việc đã được giao.

Hoặc khi bạn làm lãnh đạo, bạn hoàn toàn có thể đặt mình vào trong vị trí của nhân viên và suy nghĩ. Ví dụ như khi bạn được cấp trên giao cho nhiệm vụ quan trọng,  kèm theo đó là sự tin tưởng tuyệt đối từ cấp trên của mình, trường hợp này bạn sẽ cảm thấy như thế nào?

Chắc chắn rằng bạn  sẽ tự tin mình có đủ khả năng để có thể hoàn thành tốt công việc đã được giao. Điều thôi thúc để bạn có thể hoàn thành được công việc của mình đó chính là sự tin tưởng từ cấp trên. Và đến đây, bạn hoàn toàn có thể lý giải được rằng, nghệ thuật lãnh đạo là gì? Đó chính là niềm tin và sự tin tưởng.

Hãy đối mặt với những khuyết điểm của mình

Khi bạn ngồi ở vị trí lãnh đạo, bạn cần phải thừa nhận một điều đó chính là không có một ai ở trên đời hoàn hảo tuyệt đối. Chính vì thế, nếu như bạn muốn mình càng ngày càng trở nên hoàn thiện và phát triển hơn, đừng ngần ngại để đối mặt với những khiếm khuyết của chính bản  thân mình. Có khuyết điểm không phải điều xấu, không dám thừa nhận khuyết điểm mới xấu.

Khái niệm nghệ thuật lãnh đạo thực sự đó chính là dám thừa nhận những khuyết điểm của mình. Đặc biệt là từ góp ý của những đối tác, góp ý từ cấp dưới. Những người càng làm việc nhiều với bạn, tiếp xúc nhiều và gần gũi với bạn, càng có những nhận xét và những góp ý đúng đắn hơn dành cho bạn.

Việc đối mặt với những khuyết điểm của mình chắc chắn sẽ giúp bạn trở nên hoàn thiện hơn. Nên nhớ đây cũng là một trong những nghệ thuật lãnh đạo không thể bỏ sót. Áp dụng những nghệ thuật lãnh đạo hiện đại chắc chắn sẽ giúp bạn lãnh đạo tốt hơn nữa doanh nghiệp của chính bản thân mình.

Khi nhắc đến nghệ thuật lãnh đạo, mỗi người sẽ có một quan điểm riêng và một cách lãnh đạo riêng. Hiểu được nghệ thuật lãnh đạo là gì và những nguyên tắc kể trên, hãy áp dụng nó vào công tác điều hành doanh nghiệp. Mong rằng doanh nghiệp bạn sẽ luôn phát triển bền vững!

Đọc thêm:
>> 6 sai lầm phổ biến trong quản lý tiến độ công việc tại doanh nghiệp
>> Mẹo quản lý công việc nhân viên hiệu quả mọi CEO cần biết
>> Phần mềm quản lý công việc số 1 Việt Nam | AMIS Công việc